Những Thách Thức Của Báo Chí Khi Thực Hiện Truyền Thông Xã Hội


Truyền thông xã hội - truyền thông mới - khác với truyền thông truyền thống là chịu sự tác động trực tiếp của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) . Xu thế phát triển truyền thông mới cùng với sự tác động của cuộc CMCN 4.0, vừa tạo ra cơ hội, cũng đặt ra những thách thức cho người làm báo và công tác quản lý báo chí. Sự phát triển nhanh chóng của internet và truyền thông số, sự tác động ngày càng mạnh mẽ của mạng xã hội, xu hướng hội tụ công nghệ cùng sự sụt giảm của hoạt động báo chí. SD Group cũng đưa ra 1 số lý do giải thích cho điều này.

 

Xu thế phổ biến của truyền thông mới là ứng dụng rộng, triệt để ưu thế của công nghệ: Truyền thông số, kết hợp nhiều phương tiện và sử dụng đa kênh truyền thông (hiện đại và truyền thống); khai thác triệt để mạng xã hội; "di động hoá" truyền thông; chia sẻ và tương tác. Đặc biệt, nội dung do người sử dụng làm ra có thể được chia sẻ, đồng sáng tạo và tương tác không giới hạn với cá nhân hoặc nhóm xã hội.

 

Thứ nhất, khả năng đáp ứng của đội ngũ người làm báo trước yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới.

Việc sắp xếp lại, kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy của các cơ quan báo chí đã, đang và sẽ tiếp tục tác động tới người làm báo về tính chuyên nghiệp của hoạt động báo chí, công tác quản lý báo chí, đào tạo báo chí, đạo đức nhà báo và môi trường báo chí lành mạnh.

Truyền thông xã hội báo chí - SD Group

 

Yêu cầu nhiệm vụ chính trị đòi hỏi ngày càng cao, nhu cầu thông tin của công chúng cũng rất cao, đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đội ngũ phóng viên, biên tập viên hiện nay ở nhiều nơi vẫn thiếu tính chuyên nghiệp, hạn chế về ngoại ngữ, tin học và áp dụng công nghệ mới vào hoạt động tác nghiệp; thiếu đội ngũ nhân lực giỏi về cntt trong xây dựng toà soạn đa phương tiện. Xu hướng "thương mại hoá" báo chí, với những hiện tượng chạy theo thị hiếu tầm thường như viết bài PR, quảng cáo trá hình, đăng bài theo lợi nhuận, tính báo chí thấp. .. vẫn còn khá phổ biến.  

 

Thứ hai, báo chí phải đổi mới, nhập cuộc tích cực trong sự cạnh tranh gay gắt với mạng xã hội để khẳng định vị thế và vai trò định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội.

Tận dụng lợi thế, tính năng "chia sẻ", "bình luận" và "lan truyền" của truyền thông xã hội, nhiều cơ quan báo chí thành lập những fanpage trên mạng xã hội nhằm vừa cập nhật các bài viết trên báo chí theo cách tiếp cận mới, phù hợp với thị hiếu của độc giả trẻ tuổi, đồng thời thu nhận phản hồi của độc giả về nội dung bài viết một cách nhanh nhạy, qua đó tạo sự quan tâm của độc giả đối với nội dung phản ánh.

Truyền thông xã hội báo chí - SD Group

Tuy nhiên, báo chí có nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối và lấn lướt, nhất là việc khi phản ánh những sự kiện, vụ việc nhạy cảm, phức tạp. Được cập nhật liên tục các công cụ, tính năng công nghệ mới, tự do sản xuất và dịch tin, bài, đăng tải thông tin không cần kiểm chứng, mạng xã hội ngày càng phát huy lợi thế về tốc độ truyền tin và tính liên kết, nhưng báo chí đang mất dần vị thế là kênh chủ lực. Mặt khác, báo chí có nguy cơ bị mạng xã hội dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng, thậm chí có với mục đích xuyên tạc, lừa đảo, dẫn đến thông tin sai sự thật, gây tác động xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của báo chí.

 

Thứ ba, thách thức về kinh tế báo chí trong thực hiện mục tiêu hiện đại hoá, chuyên nghiệp hoá báo chí và nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Trong xu thế sụt giảm báo in, sụt giảm quảng cáo trên báo chí truyền thống, muốn gia tăng nguồn thu từ quảng cáo và báo điện tử, nhiều cơ quan báo chí đang ngày càng trở nên lệ thuộc vào mạng xã hội.

Trong nhiều cơ quan báo chí đang thực hiện các chiến lược tận dụng mạng xã hội nhằm mở rộng và tăng số lượng người đọc. Việc tận dụng các mạng xã hội giúp báo chí xây dựng uy tín, thương hiệu, cung cấp thông tin đến với hàng tỷ người trong cộng đồng mạng, tăng thêm tính đa dạng và sự lựa chọn về thông tin. Các báo điện tử hiện nay hầu hết đều được trang bị những phần mềm có thể tự động cho update các bài viết lên các mạng xã hội; số lượt người đăng nhập vào các tài khoản của các toà soạn báo cũng nhờ thế mà tăng theo.

Truyền thông xã hội báo chí - SD Group

Tuy nhiên, việc một số doanh nghiệp cùng nhiều cá nhân đưa quảng cáo lên các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook. .. và khi những mạng xã hội khổng lồ này sử dụng tính năng hạn chế chia sẻ đường link báo chí trên nền tảng của họ khiến báo chí có nguy cơ bị sụt giảm lượng người xem, giảm sự tương tác và giảm nguồn thu. Đây là thách thức và trở ngại to lớn với báo chí trong quá trình thực hiện tự chủ tài chính, hiện đại hoá, chuyên nghiệp hoá và nâng cao nhân cách, đạo đức của người làm báo. 

Trong xu thế thu gọn đầu mối cơ quan báo chí theo quy hoạch báo chí, ngân sách cho các đơn vị sự nghiệp giảm, dần tới xây dựng những mô hình báo chí tự chủ về tài chính thì việc tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và phát triển hệ thống báo chí càng khó khăn hơn bao giờ hết.

 

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm SD Group. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của SD Group để tìm hiểu các kiến thức mới mẻ về truyền thông và công nghệ nhé!